Month: June 2020

ออกแบบโจทย์ใหม่ให้กับพื้นที่ เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง

Posted on by Tanatta Koshihadej

เมื่อโจทย์ของพื้นที่ “ต้องเปลี่ยน”

หากมองไปยังโลกรอบตัวเราในปัจจุบัน นิยามความหมายภาพของสถานที่ต่างๆนั้นเปลี่ยนไปอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นห้างสรรพสินค้า ร้านหนังสือ ร้านกาแฟ โรงแรม หรือแม้แต่โรงพยาบาล ที่เราส่วนใหญ่ไม่คิดว่ามันมีอะไรจะต้องเปลี่ยนไปมากนักก็เอาไว้รักษาผู้ป่วย
สถานที่ใหม่ๆเหล่านี้ที่เกิดขึ้นมา ได้ลบภาพจำเดิมๆที่เราคุ้นชินออกไปอย่างสิ้นเชิง แม้ว่ามันจะไม่เคยถูกเปลี่ยนแปลงมาเลยเป็นสิบๆปี เพราะหากมันยังคงอยู่ในกรอบหรือ requirement ที่เราคิดว่ามันจะเหมือนเดิม ก็เท่ากับว่าคุณแพ้ตั้งแต่เริ่ม และเห็นปลายทางที่แสนเหน็ดเหนื่อยที่ต้องมาหาคำตอบให้กับคำถามที่ว่า “ทำไม ลูกค้าถึงไม่เข้า?”

พื้นที่โรงพยาบาลที่ให้บรรยากาศเหมือน resort

โรงพยาบาลจำเป็นจะต้องเป็นสีขาว มีแสงสว่าง มี layout แบบที่มองแล้วก็ อ๋อออ นี่คือโรงพยาบาลนะ อีกต่อไปหรือไม่? ในเมื่อสำหรับบางคนแค่เห็นบรรยากาศของโรงพยาบาลในแบบเดิมๆที่เราคุ้นเคยก็รู้สึกหดหู่แล้ว ทำไมโรงพยาบาลจะมีหน้าตาเหมือนโรงแรมไม่ได้ ในเมื่อบริการในโรงพยาบาลหลายๆแห่งก็เทียบเท่ากับโรงแรมไปแล้วเสียด้วยซ้ำ

พื้นที่ธุรกิจถ่ายภ่าพลง online market ครบวงจร

ในเมื่อพฤติกรรมคนเปลี่ยนไปเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของ technology อันแสนรวดเร็ว
การทำธุรกิจ online กลายเป็นตลาดขนาดใหญ่แห่งใหม่ที่หอมหวาน ซึ่งตลาดนี้มี “รูปภาพ” เป็นเสมือนทั้งหน้าร้านหรือ window display ไปจะถึงบรรยากาศร้านและวิธีการ present สินค้า เลยทีเดียว ธุรกิจใหม่จึงเกิดขึ้น Elefoto จึงเป็นธุรกิจที่เสนอพื้นที่สำหรับให้เช่าพื้นที่ถ่ายรูปรวมถึง facility ต่างๆครบครันที่พร้อมให้คุณมีรูปสวยๆพร้อม upload ขึ้นหน้าร้าน onine ได้ทันที

พื้นที่ธุรกิจให้เช่าร้านทำผมส่วนตัว

เมื่อช่างตัดผมกลายเป็นอาชีพใหม่ที่ฮิตพอๆกับ Chef หรือ Barista พวกเขาก็ต้องการพื้นที่ที่พิเศษมากขึ้น รวมถึงต้องการที่จะมีร้านเป็นของตัวเองด้วยเช่นกัน Go Today Shaire Salon ก็เป็นธุรกิจใหม่ที่ออกแบบพื้นที่ร้านตัดผมใหม่โดยใช้วิธีคิดเหมือนเป็น co-working space สำหรับช่างตัดผม ให้เข้ามาทำงานและมี facility ที่พร้อมไว้ให้ใช้

พื้นที่โรงแรมที่เน้นส่วนกลางที่ตอบโจทย์คนทำงานรุ่นใหม่

โรงแรมที่มีห้องพักขนาดเล็ก แต่มีพื้นที่ส่วนกลางให้ใช้ มักเห็นได้ทั่วไปใน hostel แต่ที่ Arlo ไม่ใช่โรงแรมระดับ hostel แต่เป็น hotel ที่หยิบเอาพฤติกรรมและความต้องการของคนยุคใหม่ที่เดินทางไปประชุมหรือไป business trip สั้นๆ ต้องมีการทำงาน online หรือใช้พื้นที่ทำงานและประชุม เอามาปรับใช้ให้เป็นโจทย์ในการสร้าง brand และออกแบบพื้นที่ให้กับโรงแรมแห่งนี้ สิ่งที่ได้คือโรงแรมที่มีห้องพักขนาดกะทัดรัด แต่มีส่วนกลางและพื้นที่ใช้สอยอย่างสะดวกสบาย ในแบบที่หรูกว่า hostel

พื้นที่ขายของ IKEA + hostel ที่ตอบวิถีการซื้อของคนที่เปลี่ยนไป ย้ายมาอยู่ในเมือง 

ลบภาพ IKEA แบบเดิมๆที่ต้องตั้งอยู่ที่ไกลๆ และมีขนาดใหญ่ ทุกคนต้องขับรถเพื่อเดินทางไปถึงออกไปได้เลย เพราะเมื่อทำความเข้าใจพฤติกรรมของลูกค้าใหม่ จะพบกว่าพวกเขาต้องการ IKEA ที่เดินทางไปถึงได้ง่ายสะดวกแม้ไม่มีรถยนต์ รวมไปถึงประสบการณ์ที่มากไปกว่าแค่การเดินชม คือได้ทดลองใช้สินค้าแบบประสบการณ์จริง IKEA จึงเข้ามาตั้งร้านในเมือง และแนะนำประสบการณ์ที่มากขึ้นกว่าเดิมให้แก่ลูกค้า โดยเปิด hostel ให้ลูกค้าได้เข้าไปใช้สินค้าในบรรยากาศแบบ IKEA โดยแท้จริง
Continue reading “ออกแบบโจทย์ใหม่ให้กับพื้นที่ เริ่มต้นดีมีชัยไปกว่าครึ่ง”