คลายข้อสงสัย หากอยากเริ่มออกแบบบริการ

ทำตามร้าน/แบรนด์อื่นที่ดีอยู่แล้วได้ไหม ทำไมต้องออกแบบเอง?

เราอาจจะคิดว่ายากอะไร เห็นใครทำอะไรที่ดีเราก็ทำแบบเค้า หรือทำตามร้านดัง ตามเมืองนอกก็ได้

มีสิ่งที่ถูกและไม่ถูกค่ะ

ที่จริงเราก็สามารถทำแบบเขาก็ได้ แต่ๆ แต่ไม่ทั้งหมด สิ่งที่เราควรเลือกเอามาทำต้องเหมาะกับ กลุ่มลูกค้าของเรา Brand Positioning ของร้านเรา และบริบทรอบๆด้วย สมมติเรารู้สึกว่า Starbucks ให้บริการดี ดังนั้นเห็นเขาให้บริการแบบไหน ก็เอามาเลย เช่น Starbucks เขียนชื่อลูกค้าลงบนแก้ว เราก็เลยเอามาทำตามบ้าง แต่ Positioning ของร้านเราไม่ใช่ Character ร้านเราเป็นเรียบหรู คูลๆ Target เป็นคนดื่มกาแฟ specialty มันจะไม่แปลกไปหน่อยเหรอถ้าให้บาริสต้าสุดเท่มาเรียกชื่อ คุณน็อตครับ เอ้ย คุณก็อตครับ have a nice day ครับ (ฮือ หมดกัน)

สิ่งที่เราควรเลือกเอามาทำต้องเหมาะกับ กลุ่มลูกค้าของเรา Brand Positioning ของร้านเราและบริบทรอบๆด้วย

หรือมีตัวอย่างร้านกาแฟ Kaizen ที่ปรับตัวยุคโควิด ให้ลูกค้า scan QR code เพื่อ add Line official ในการดูเมนู หากเราเป็นร้านกาแฟ Kiosk ขายในตลาดนัด ก็ไม่ต้องทำเหมือนเขา ให้ดูที่ core idea ก่อนคือการไม่จับเมนูร่วมกัน ร้านตลาดนัดอาจจะแค่มีเมนูติดผนังขนาดใหญ่ให้ลูกค้าดูแทน ก็ไม่ต้องจับเมนูเหมือนกัน สรุปก็คือเราก็แอบจิ๊กไอเดียของคนอื่นมาได้ แต่ควรดูลึกลงไปว่า core idea ในการเอามาใช้นั้นคืออะไร และปรับให้เหมาะสมกับลูกค้าเรา เหมาะกับ brand positioning เรา และบริบทของร้าน/แบรนด์เรานั่นเอง

ดูลึกลงไปว่า core idea ในการเอามาใช้นั้นคืออะไร

Tanatta Koshihadej

Service Design Director, the Contextual และ อาจารย์พิเศษคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ ภาควิชาการออกแบบอุตสาหกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

Learn more about our services.

SERVICE MENU